Trang chủ Bệnh lý ở trẻ Vấn đề tiêu chảy ở trẻ

Bạn cần hỗ trợ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

08 7300 7518

090 997 8687

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Vấn đề tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy là một hiện tượng trẻ thường xuyên đi tiêu dưới dạng lỏng, đối với những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì trong một ngày chúng đi tiêu phân mềm đến 6 lần cũng là điều bình thường, bạn không nên nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy ở trẻ. Để hạn chế tình trạng tiêu chảy ở bé, tốt nhất bạn nên cho chúng uống thật nhiều nước.

1.Khởi đầu

+ Con bạn bị tiêu chảy đi kèm với các triệu chứng sốt, nôn mửa, bú một cách miễn cưỡng?

Khi bé bị tiêu chảy mà đi kèm với những triệu chứng trên thì rất có thể là do bị viêm dạ dày ruột, đây là hiện tượng viêm ống tiêu hóa mà nguyên nhân phổ biến chính là do nhiễm trùng gây nên. Nếu trẻ bị mắc phải tình trạng này thì bạn cần đưa chúng đến gặp bác sĩ để kiểm tra, xem trẻ có bị mất nước hay không. Các bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên để ngăn ngừa tình trạng mất nước, điều trị chứng viêm dạ dày ruột, và nếu muốn phòng ngừa bệnh tái phát thì bạn cần phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.+ Con bạn phải nuôi bằng sữa bình và có cho thêm đường vào sữa?

Vì cơ thể chưa phát triển của trẻ không có khả năng tiêu hóa đường nên khi lượng đường tăng quá mức sẽ ảnh hưởng đến nhuận trường, dễ khiến trẻ bị tiêu chảy. Vậy nên khi cho trẻ uống sữa bình bạn phải thực hiện theo đúng với chỉ dẫn trên bao bì. Việc tiêu chảy rất dễ làm bé bị mất nước do đó mà sau khi trẻ điều trị hết chứng tiêu chảy thì bạn cũng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa tình trạng mất nước ở trẻ.

+ Thời gian gần đây bạn cho trẻ uống nước trái cây hay gia tăng lượng nước trái cây hơn bình thường?

Trong nước trái cây có chứa một lượng đường tự nhiên và dễ làm cho trẻ bị tiêu chảy, do đó khi cho trẻ uống bạn nên pha loãng hoặc sử dụng loại dành riêng cho trẻ, đảm bảo bạn thực hiện theo đúng với chỉ dẫn ở trên bao bì. Dù là thức uống có đường hay thức uống không đường đều không góp phần làm tăng chất dinh dưỡng cho trẻ nên hạn chế cho bé uống nhằm ngăn ngừa bệnh sâu răng.

+ Con bạn được nuôi bằng sữa mẹ và gần đây bạn phải uống thuốc theo toa, ăn đồ ăn với gia vị bất thường?


Việc ăn đồ ăn có nhiều gia vị hay uống thuốc cũng là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến trẻ, vậy nên nếu bạn uống thuốc theo toa thì nên ngưng ngay và nếu khi nào muốn dùng thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ xem nó có ảnh hưởng gì đến trẻ hay không. Nếu bạn sĩ nói không được ngừng thuốc thì bắt buộc bạn không được ngừng. Trường hợp nghi ngờ trẻ bị tiêu chảy là do thức ăn có nhiều gia vị thì bạn nên tránh dùng nó.

+ Con bạn có đang uống bất kỳ loại thuốc nào theo toa của bác sĩ không?

Khi uống thuốc kháng sinh hay bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể khiến cho bé bị tiêu chảy, vì vậy bạn cần liên hệ với bác sĩ trước khi cho trẻ uống liều thuốc tiếp theo, hỏi bác sĩ xem có nên cho bé ngưng uống thuốc hay không.+ Bé ăn loại thức ăn đặc, có bổ sung loại thức ăn mới cho bé?

Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống cũng có thể khiến cho bé bị tiêu chảy, cần phải mất một thời gian trẻ mới làm quen được với những loại thức ăn này vì vậy bạn pahri cho trẻ ăn từ từ, một tuần cho bé ăn một loại thức ăn mà thôi. Nếu như nhận thấy loại thực phẩm nào gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ thì bạn phải liên hệ với bác sĩ hay y tá để bé được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

+ Bệnh tiêu chảy bắt đầu lan truyền và kéo dài từ khi trở về nhà?

Mặc dù không quá phổ biến nhưng điều này vẫn có thể xảy ra, vì vậy bạn cần liên hệ với bác sĩ để ngăn chặn bệnh tiêu chảy cho trẻ.

+ Bạn bắt đầu đưa sữa vào khẩu phần ăn uống của trẻ sau khi bị viêm dạ dày?

Đối với khẩu phần ăn có lactose bạn phải ngưng sử dụng vì nó là loại đường thiên nhiên có ở trong sữa, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé bị tiêu chảy. Sau khi bé bị viêm dạ dày không lâu mà bạn đưa sữa trở lại khẩu phần ăn của trẻ thì bé rất dễ bị tiêu chảy. Khi đó bạn nên cho trẻ ăn những thức ăn có thêm nước, đem bé đến gặp bác sĩ nếu tình trạng này vẫn không ngưng. Để trẻ ăn theo chế độ hướng dẫn của bác sĩ, không có loại đường trong sữa cho đến khi nào cơ thể trẻ phục hồi hoàn toàn.

+ Trẻ bị tiêu chảy kéo dài đến 2 tuần?

Hãy xem xét thử tỉ lệ chiều cao và sức nặng của trẻ có bình thường hay không? Nếu có thì hãy xem xét đến vấn đề phân của bé. Nhiều trẻ đi đại tiện phân lỏng nhưng đó không có nghĩa là trẻ bị tiêu chảy, nếu không bạn chắc phân của trẻ có được bình thường hay không thì bạn có thể liên hệ với các trung tâm y tế để họ đến kiểm tra sức khỏe cho bé.
Đôi khi có một số trẻ không hấp thực được loại thức ăn bình thường ví dụ như những loại protein trong sữa bò hay rối loại như xơ hóa nang, khi đó bạn cần đưa bé đến kiểm tra để tìm ra bằng chứng nhiễm trung cũng như đưa ra giải pháp chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bé.2. Cảnh báo

Khi trẻ có những dấu hiệu nguy hiểm như đi kèm với triệu chứng uể oải, mắt trũng xuống hay lưỡi bị khô. Đi ra phân đen hoặc phân có nhuốm máu, khoảng 3 giờ mà trẻ không chịu ăn (đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi) và hơn 6 giờ (đối với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên) thì cần đưa chúng đến gặp bác sĩ ngay.

+ Trẻ không chịu được protein của sữa bò

Protein là một thành phần có ở rất nhiều công thức pha chế sữa và có không ít trẻ không chịu được loại sữa này ở khoảng tuổi đầu, giữa 1 tuần và nhiều tháng sau khi uống sữa. Hậu quả của việc này là trẻ sẽ bị tiêu chảy, khi trẻ được 3 tuổi thì hiện tượng này sẽ từ động mất. 

Nếu bạn nghi ngờ con mắc phải chứng này thì hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn đầy đủ hơn, có thể các bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên cho bé uống sữa bò trong khoảng thời gian thử nghiệm hai tuần. Nếu triệu chứng này hết thì sau đó bạn chỉ nên cho bé được dùng một lượng sữa bò nhỏ mà thôi và dưới sự giám sát của các bác sĩ xác nhận lại xem tình trạng này có bị tái phát nữa không?Đối với những đứa trẻ không có khả năng chịu đựng được protein trong sữa bò thì bạn cần phải có chế độ ăn uống đặc biệt cho trẻ, không có bất kỳ sản phẩm nào được làm từ sữa bò. Nếu trẻ dưới 1 năm tuổi thì yêu cầu sử dụng sữa có công thức khác ví dụ như làm chiết suất từ đậu nành, nhưng phải được kê toa của bác sĩ. Sau 3 tháng một lần bạn nên kiểm tra cho trẻ một lần và nếu khả năng không chịu được protein trong sữa bò hoàn toàn biến mất thì bạn hãy đưa chúng vào chế độ ăn uống bình thường cho trẻn.

+ Ngăn ngừa trẻ không bị mất nước

Khi bị tiêu chảy, mửa hay sốt thì rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước ở trẻ, muốn khắc phục được tình trạng này bạn phải cho trẻ uống nước trước khi bú sữa mẹ hay bú sữa bình. Bạn có thể sử dụng bột mua không theo đơn kê toa hay hòa tan 2 muỗng đường trong 200ml nước đun sối để nguội . Nếu trình trạng này vẫn còn xảy ra thì hãy cho trẻ ăn những thức ăn bình thường để cung cấp thêm nước dựa trên bảng sau đây:

A.Trọng lượng của trẻ

B.Giải pháp hấp thụ thêm nước hằng ngày

Kg

1B

ml

fl.oz

Dưới 4 tuổi

Dưới 9 tuổi

500

18

4

9

600

21

5

11

750

26

6

13

900

32

7

15

1050

37

8

18

1200

42

9

20

1350

48

Trên 10 tuổi

Trên 22 tuổi

1500

53


Thông qua bảng này bạn có thể quyết định tổng số nướ mà trẻ hấp thụ trong một ngày tùy theo trọng lượng của trẻ.
Thùy Duyên


Bài viết khác