Trang chủ Giai Đoạn Bé Tập Đi Trẻ phát triển ra sao trong hai năm đầu?

Bạn cần hỗ trợ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

08 7300 7518

090 997 8687

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Trẻ phát triển ra sao trong hai năm đầu?

Từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến khi 2 tuổi trẻ có những biểu hiện tăng trưởng sinh hóa rất lớn từ việc ngồi, đứng, đi, chạy cho tới sờ, nắm hay ném đồ vật, mỗi bước thay đổi ấy trẻ lại có dịp trải nghiệm, khám phá những giác quan cũng như tay chân…, còn đối với sự phát triển sinh học của trẻ thì chúng được thay đổi bởi bối cảnh xã hội, từ cha mẹ, những người nuôi dưỡng trẻ.

1.Sự phát triển của trẻ về mặt xã hội sinh học

+ Cơ thể, não và hệ thần kinh: Trung bình trong hai năm đầu đời cơ thể của bé có trọng lượng tăng gấp 4 lần cân nặng lúc sinh và não bộ thì tăng gấp 3 lần. Các tế bào não được hình thành và kết nối với nhau nhằm giúp cho cơ thể trẻ đáp ứng được các kích thích.Trung bình trong hai năm đầu đời cơ thể của bé có trọng lượng tăng gấp 4 lần cân nặng lúc sinh và não bộ thì tăng gấp 3 lần

+ Khả năng vận động: Lúc này trẻ có thể cầm nắm được một số đồ vật cũng như di chuyển được những đoạn đường ngắn dài tùy mỗi bé. Khả năng ngửi cũng như nghe của trẻ đều tốt ngay từ khi mới sinh mặc dù chúng chỉ trong thấy những vật gần khoảng 20-30 cm và thị lực bình thường vào khoảng 1 tuổi.

+ Sức khỏe: Về vấn đề sức khỏe thì còn tùy thuộc vào chất lượng dinh dưỡng cho bé. Tốt nhất trong 4 tháng đầu tiên của cuộc đời nên cho trẻ bú sữa mẹ, việc tiêm chủng cũng như cách thực hành của cha mẹ cũng ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của trẻ.

2.Sự phát triển của trẻ về mặt nhận thức

Trong giai đoạn này trẻ cảm nhận kinh nghiệm sống qua giác quan. Tính tò mò cùng với khả năng bẩm sinh tương tác với nhiều kinh nghiệm giúp trẻ hình thành nên sự phân loại sớm như hình dáng, kích thước, độ mềm, số lượng, sự tồn tại của các đồ vật…Lúc này khả năng nhớ của trẻ cũng đã có những bước phát triển, chúng đã có những nhận thức với kinh nghiệm vận động giác quan.Tính tò mò cùng với khả năng bẩm sinh tương tác với nhiều kinh nghiệm giúp trẻ hình thành nên sự phân loại sớm

Về vấn đề ngôn ngữ, tiếng khóc của trẻ là cách giao tiếp đầu tiên, tiếp đó là những tiếng bi bô, bập bẹ. Đến khi trẻ được 1 tuổi thì chúng có thể nói được một vài từ ngắn, cho đến năm 2 tuổi thì một vài câu ngắn cũng được hình thành.

3. Sự phát triển của trẻ về mặt tâm lý

Đầu tiên là về mặt cảm xúc và nhân cách của trẻ, nó được thay đổi từ những phản ứng cơ bản đến việc đáp ứng ý thức phức tạp, chúng dần dần tự lập. Đa số các học thuyết đều nhấn mạnh rằng nhân cách của trẻ phụ thuộc nhiều vào vai trò của cha mẹ, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy đó chính là yếu tố bẩm sinh và nó tồn tại suốt cuộc đời của mỗi người.Khi được 1 tuổi trẻ bắt đầu tách khỏi mẹ và khám phá những điều mới mẻ của thế giới 

Cha mẹ và trẻ đáp ứng với nhau bằng cách đồng bộ hóa hành vi của họ trong các trò chơi, khi được 1 tuổi trẻ bắt đầu tách khỏi mẹ và khám phá những điều mới mẻ của thế giới một cách độc lập, chúng tham gia tích cực trong sự tương tác xã hội, khi đến lúc 2 tuổi trẻ có nhân cách cố định, đó chính là kết quả của sự tương tác giữa tự nhiên và nuôi dạy.
Nguồn :tavasua.vn
Theo: BS.Phạm Ngọc Thanh đơn vị tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1


Bài viết khác