Trang chủ Giai Đoạn Bé Tập Đi Tập đi cho trẻ đúng cách

Bạn cần hỗ trợ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

08 7300 7518

090 997 8687

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Tập đi cho trẻ đúng cách

Đứa trẻ nào cũng đều trải qua những giai đoạn khác nhau và đối với các bậc phụ huynh thì được tận mắt chứng kiến sự phát triển đó của trẻ mỗi ngày là điều hạnh phúc hơn cả. Bên cạnh tập nói thì tập đi cho trẻ cũng là giai đoạn khá quan trọng, đánh dấu một bước trưởng thành khá lớn của trẻ. 

Nếu các bậc phụ huynh mắc sai lầm trong bước này thì không những làm trẻ chậm đi lại mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sự phát triển của chúng. Do vậy để an tâm hơn bạn nên tham khảo một vài chia sẻ dưới đây nhé!

1.Dạy trẻ tập định hướng

Muốn trẻ nhỏ biết đi nhanh hơn và việc luyện tập được hiệu quả hơn thì ngay từ khi còn nhỏ bạn cần phải dạy cho trẻ cách phản xạ trườn về phía trước, bò về đúng với món đồ mà chúng yêu thích, hay chỉ cần đơn giản là các bậc phụ huynh ngồi xa và dang tay để chào đón, thúc bé hướng về phía trước. Điều này sẽ giúp trẻ định hướng được chủ đích.  Việc định hướng diễn ra thành thạo ngay từ lúc trẻ biết bò thì bước qua giai đoạn tập đi sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Con bạn sẽ có những định hướng riêng và hướng về đích mà mình muốn đến. Các bậc phụ huynh cần phải dạy trẻ khả năng định hướng trong không gian, tránh các đồ vật gây cản trở phía trước một cách có chủ đích. 

2.Không cho tập đi quá sớm

Nếu bạn tập cho trẻ đi quá sớm, hệ cơ và xương chân chưa được phát triển toàn diện, ngoài ra định hướng bàn chân của con trẻ chưa có chủ đích, do vậy mà làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé, dẫn đến tâm lý sợ hãi cũng như dáng bị xấu đi. Thời gian bé có thể đi được là từ 11 đến 15 tháng, còn tùy vào mỗi bé mà thời gian nhanh hay chậm. 

Đối với những đứa trẻ mập thường sẽ biết đi muộn hơn, trẻ nhẹ cân sẽ biết đi sớm hơn. Tuy nhiên dù là đứa trẻ nào thì các bậc cha mẹ cũng phải để trẻ tự quyết định thời điểm đi của mình. Đừng vì muốn trẻ đi lại được ngay mà cố gắng tập đi cho chúng khi chưa đứng vững. 

Cần phải chắc chắn trẻ đứng lên được rồi mới chuyển sang công đoạn đi. Khi trẻ tự đứng vững mà không cần vịn vào bất kỳ thứ gì thì lúc đó trẻ sẽ tự bước đi một cách tự tin nhất. Đó là cách giúp trẻ học đi nhanh hơn, đứng vững và an toàn hơn. Tâm lý của trẻ cũng có phần tự tin hơn, tự mình có thể bước đi theo ý muốn và nếu không thích thì ngồi xuống. 

3.Cách cho trẻ tập đi hiệu quả và an toàn

+ Luôn nâng đỡ trẻ khi cần thiết để trẻ an tâm khi tập đi

Khi đó bạn sẽ an tâm hơn và không còn có cảm giác lo lắng khi thấy đứa trẻ khác biết đi sớm hơn con của bạn. Hãy tập cho trẻ đi chứ không nên bắt trẻ tập đi một cách không tự chủ.+ Tránh những nơi không an toàn

Trong quá trình tập đi, trẻ bị ngã, đau hay va đập vào chướng ngại vật là một chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý chọn nơi tập đi bằng phẳng cho trẻ, không được để quá nhiều đồ vật gây cản trở, không có nhiều tác nhân gây nguy hiểm. Tránh những nơi gồ ghề bởi nó sẽ làm cho bé mất đi thăng bằng, khi chúng đi thành thạo rồi thì cha mẹ hãy tập cho trẻ đi trên nhiều địa hình cũng chưa muộn nhé!

+ Chọn giầy dép tập đi phù hợp

Hãy chuẩn bị cho trẻ một đôi giày đế mềm nhưng vững chãi và bằng phẳng, cố gắng giúp trẻ cảm thấy tự tin và dễ chịu nhất. Việc mang giày dép vừa đảm bảo an toàn vừa giúp trẻ tiếp cận được với các món đồ một cách chủ động. Giả sử trẻ không mang giày dép thì các tác nhân ở bên ngoài sẽ khiến cho chúng mất tập trung bởi bàn chân tiếp đất sẽ khiến chúng không được tự tin. Mẹo dạy trẻ đi đúng cách và an toàn, chỉ khi con đi một cách thành thạo thì cha mẹ hãy bỏ dép ra để rèn luyện kỹ năng đi trên nhiều chất liệu khác nhau. 

Thùy Duyên


Bài viết khác