Trang chủ Giai Đoạn Trẻ Sơ Sinh Chăm sóc trẻ sinh non tháng như thế nào?

Bạn cần hỗ trợ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

08 7300 7518

090 997 8687

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Chăm sóc trẻ sinh non tháng như thế nào?

Không giống với trẻ sinh đủ tháng, đủ ngày, với trẻ sinh non tháng thể trạng của chúng khá non yếu, khả năng chịu đựng của trẻ khá kém, trẻ thiếu oxy và dễ bị tử vong. Ngoài ra những trẻ em sinh thiếu tháng còn có nguy cơ mắc bệnh cũng như khó khăn hơn rất nhiều trong suốt quá trình phát triển. Chính vì vậy là cha mẹ bạn cần phải có một phương pháp chăm sóc đặc biệt cho trẻ, có như vậy mới đảm bảo trẻ sống khỏe mạnh cũng như phát triển bình thường về sau.

1.Những lưu ý đầu tiên khi chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng

Để giảm thiếu tối đa tình trạng tật nguyền cho trẻ về sau thì bác sĩ cũng như gia đình cần phải cho liên hệ mẹ con càng sớm càng tốt. Đảm bảo việc nuôi con bằng sữa mẹ, nếu trẻ chưa bú được thì cho trẻ ăn bằng ống thông nhỏ giọt. Tập cho trẻ biết cách bú cũng như biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ non tháng, tái khám định kỳ, chích ngừa và kiểm tra thể lực, tâm sinh lý cho trẻ.Cần phải phát hiện cũng như điều trị sớm những bất thường về thị giác, thính giác cũng như các vận động của trẻ

Cần phải phát hiện cũng như điều trị sớm những bất thường về thị giác, thính giác cũng như các vận động của trẻ. Những người chăm sóc trẻ non tháng cũng phải đảm bảo một số yêu cầu như sau:

+ Không được đeo đồ trang sức, nhẫn, vàng khi chăm sóc trẻ. Quần áo phải ăn mặc gọn gàng, thay dép khi vào phòng chăm sóc trẻ.
+ Phải cắt móng tay và rửa sạch tới khuỷu tay bằng dung dịch sát trùng. Nôi và các dụng cụ dùng cho trẻ, tã áo đều cần phải đảm bảo sạch sẽ. Nếu bị cảm cúm, nhiễm trùng thì tuyệt đối không được chăm sóc trẻ.

2.Cách chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng 

Trước hết để chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng bạn cần phải giữ ấm cho trẻ, khi sơ bàn tay và bàn chân thấy lạnh thì bạn phải mang bao tay, mang vớ vào cho trẻ. Khi trẻ ngủ thì phải đắp chăn cũng như đảm bảo nhiệt độ ở trong phòng lên tới mức 280-300C.

Trong những giờ đầu sau khi sinh trẻ cần được ăn, tuy nhiên bạn còn phải dựa vào tình trạng sức khỏe, cân nặng cũng như tuổi nhai mà cho bé ăn thích hợp. Với trẻ sinh non tháng trên 34 tuần và cân nặng ≥ 2300g, có những phản xạ bú thì bạn phải tập cho trẻ bú sữa mẹ càng sơm sàng tốt, cho nằm chung với mẹ.Với trẻ quá non, cân nặng dưới 1500g và được bác sĩ cho truyền dung dịch glucose thì cần có thêm chất điện giải

Với trẻ sinh nong tháng dưới 32 tuần, không có khả năng bú thì phải nặn sữa mẹ cho bé ăn bằng ống thông dạ dày hoặc ống thông tá tràng, ngoài ra bạn có thể vắt sữa từng giọt vào trong miệng của trẻ, cần phải thường xuyên theo dõi lượng sữa của trẻ ăn.

Với trẻ quá non, cân nặng dưới 1500g và được bác sĩ cho truyền dung dịch glucose thì cần có thêm chất điện giải, phương thức này sẽ giảm dần và thay thế bằng đường tiêu hóa. Ngoài ra các mẹ cũng phải tìm hiểu các dấu hiệu chứng tỏ trẻ đói, đa số các trẻ sinh non thường không khóc, khi đói chúng thường biểu hiện bằng cử động, không nằm yên. Mặc dù sau 4 đến 5 giờ bú nhưng trẻ vẫn còn ngủ và lúc này bạn phải đánh thức trẻ dậy để cho chúng bú.

Khi xuất viện trẻ sinh non tháng đã có thể bú khoảng từ 40 đến 60ml sữa trong vòng 3 đến 4 giờ. Khi thấy trẻ còn đói bạn có thể tăng cường thêm lượng sữa cho trẻ. Trẻ bú sữa mẹ thường sẽ bú lâu hơn và mau đói hơn bú bình vì vậy để biết trẻ bú đủ hay không thì bạn hãy quan sát xem trẻ tiêu bao nhiêu lân trong ngày. Mỗi ngày trẻ phải tiểu từ 6 đến 8 lần.

3.Nhu cầu của trẻ sơ sinh non thángTrẻ sơ sinh non tháng cần nguồn năng lượng 50 – 100 kcal/kg/ngày trong 3 ngày đầu

Trẻ sơ sinh non tháng cần nguồn năng lượng 50 – 100 kcal/kg/ngày trong 3 ngày đầu, 110 – 140 kcal/kg/ngày cho các ngày tiếp theo nếu trẻ dưới 2000g, 130 – 140 kcal/kg/ngày nếu trẻ cân nặng trên 2000g. Với nước uống bạn cần cung cấp cho trẻ sinh non 60 – 100 ml/kg/ngày trong tuần đầu. Không được cho trẻ ăn lượng thức ăn và lượng nước quá tải vì như vậy dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị nôn ói hoặc sặc. Những tuần sau đó bạn cần phải tăng thêm 180 – 200 ml/kg/ngày (không quá 200ml).

Với Protid bạn cần phải cung cấp 2,5 – 3 g/kg/ngày, khi trẻ tăng cân nhanh bạn có thể tăng thêm 4 – 5 g/kg/ngày. Với Lipid là 2 – 3 g/kg/ngày. Glucid là 12 – 15 mg/kg/ngày. Vitamin D là 800 – 1000 đơn vị/ngày. Vitamin C là 50 mg/ngày. Vitamin E là 5 – 10 mg/ngày. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm chăm sóc trẻ tốt nhất.
Nguồn: tavasua.vn
Theo: webtretho.com


Bài viết khác