Trang chủ Bé Đi Nhà Trẻ Bí quyết giúp trẻ thích ăn rau và trái cây hơn

Bạn cần hỗ trợ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

08 7300 7518

090 997 8687

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Bí quyết giúp trẻ thích ăn rau và trái cây hơn

Trái cây và rau quả tươi là thức ăn nhiều chất dinh dưỡng cũng như rất cần thiết cho bé, tuy nhiên có rất nhiều bé lại không chịu ăn những loại thức ăn này, điều đó làm cho cơ thể bé thiếu khá nhiều chất xơ, vitamin…, làm các mẹ vô cùng lo lắng. Vậy đâu là lý do dẫn đến tình trạng này?

+ Trong thời kỳ ăn dặm các mẹ rất sợ con bị “hóc”, vậy nên những loại thức ăn dành cho trẻ chủ yếu là được hầm từ xương và rau, tiếp đó các mẹ cho vào máy xay sinh tố để đánh nhuyễn thức ăn thành bột, chính vì vậy bé sẽ không được làm quen với động tác nhai và dẫn đến tình trạng lười biếng ăn rau, trái cây.

+ Có nhiều bà mẹ cố gắng ép con mình ăn đủ thịt các để bổ sung chất dinh dưỡng và nghĩ rằng khi bé lên vài tuổi rồi mới rập cho ăn rau cũng chưa muốn. Thế nhưng đó lại chính là một quan điểm sai lầm của bạn.


+ Với nhiều bé ở tuổi đến trường chúng ta còn thấy được hình ảnh bé ngồi một bên là cơm cung với 4 nhóm thực phẩm và một bên là roi mây, điều này ảnh hưởng đến tâm lý của bé rất lớn và nhiều bé còn trở cảm thấy căm ghét món ăn này hơn nữa.

+ Khi bố mẹ ăn rau trẻ không nhìn thấy bởi phải ngồi một góc riêng hay nhiều cha mẹ có thói quen ít ăn rau…điều này làm bé cũng ít được tiếp cận với món ăn này.

Với những lý do trên đây muốn bé thích ăn rau và trái cây hơn thì bạn cần phải quan tâm nhiều hơn ngay từ khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm cụ thể như sau:

Nên

Không nên

- Bằm nhuyễn thức ăn bằng dao thớt

- Xay nhuyễn thức ăn bằng máy xay sinh tố

- Cho bé ăn cả bã thức ăn

- Chỉ hầm lấy nước cho bé ăn

- Luôn đủ 4 nhóm thức ăn / bữa ăn và thay đổi món ăn mỗi ngày.

- Không đủ 4 nhóm , món ăn không thay đổi, thiếu đa dạng

- Nạo trái cây bằng muỗng cho bé ăn

- Ăn  sinh tố trái cây

- Tập cho bé ăn các loại rau mềm như mồng tơi đến các loại dai hơn như  hẹ, rau muống và lưu ý  chìu theo sở thích của bé .

- Ép bé ăn các loại rau theo suy nghĩ của người lớn, ví dụ như bé thích ăn rau mồng tơi  nhưng mẹ bắt bé ăn rau dền vì nghĩ rằng rau dền đỏ bổ máu hơn.

- Khuyến khích bé ăn rau bằng những câu chuyện  kể hấp dẫn: “ ăn cà rốt  sẽ sáng mắt và nhanh nhẹn như thỏ”, “ăn rau ngót da sẽ đẹp như hoa hậu”.

- Doạ nạt và có hình phạt nếu bé không chịu ăn rau.

- Cho bé ăn cùng với gia đình với những món rau, trái cây trình bày hấp dẫn

- Cho bé ăn riêng và khi bé lớn không nên trộn lẫn các loại thực phẩm vào một tô.  


Để bạn có thể nhìn nhận vấn đề này rõ hơn chúng tôi xin nêu ra một câu chuyện cụ thể:

Là học sinh lớp 4, cháu Nguyễn Đăng Khoa luôn là nỗi khổ tâm của cha mẹ khi cân nặng của bé quá khiêm tốn với những bạn cùng trang lứa. “Cuộc chiến giữa mẹ và bé” thường xuyên diễn ra trong những giờ ăn cơm, dù đã thực hiện những biện pháp khen thưởng hay trách phát thì điều đó cũng không hề thay đổi được điều gì, thế những nhờ cô giáo ở trường, Nguyễn Đăng Khoa đã có một cuộc thay đổi ngoạn mục.

Điều này bắt đầu từ một bộ môn khoa học khi cô giáo kể cho các em nghe về câu chuyện “mỗi cơ thể của các con là một toà lâu đài, để bảo vệ toà lâu đài không bị sụp đổ các con cần có quân lính . Các con ăn cơm, bánh mì để có đủ quân lính bảo vệ toà lâu đài, ăn thịt cá, uống sữa để các chú lính thông minh hơn, ăn thêm dầu ăn để tăng cường sức  khoẻ, ăn rau, trái cây để các chú lính đủ dũng cảm chống lại những con vi trùng hung dữ”. Và từ đó Khoa bắt đầu thay đổi, dù bệnh nhưng em vẫn ăn đầy đủ 4 nhóm thức ăn vì muốn “Cháu muốn lính của cháu phải khoẻ mạnh, thông minh và dũng cảm”. Hi vọng rằng qua câu truyện này các mẹ có thể trả lời được bài toán khó “làm thế nào để trẻ ăn rau và trái cây?”
Nguồn:tavasua.vn
Theo: BS CKII. Nguyễn Thị Hoa bệnh viện Nhi Đồng 1

Bài viết khác