Trang chủ Bệnh lý ở trẻ Bạn có nên thay đổi sữa khi bé bị bệnh?

Bạn cần hỗ trợ?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

08 7300 7518

090 997 8687

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Bạn có nên thay đổi sữa khi bé bị bệnh?

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không chỉ hợp vệ sinh mà còn đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé, song không phải trường hợp nào trẻ cũng bú sữa mẹ được, chưa kể đến việc người mẹ thiếu sữa, điều trị bệnh…Việc dùng sữa bên ngoài có thể làm cho các mẹ lo lắng vì nó sẽ gây nên một số vấn đề ở đường ruột, song có những trường hợp bất đắc dĩ cũng phải dùng sữa ngoài cho trẻ, vì vậy để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của trẻ bạn nên tham khảo ý của bác sĩ.Khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài hai tuần liền thì bạn mới thay đổi sữa

Khi trẻ bị tiêu chảy: nhiều người cho rằng là do sữa và lập tức đổi sữa của trẻ, song trên thực tế số lượng trẻ bị tiêu chảy do sữa là rất ít, khi cơ thể trẻ có cơ địa dị ứng với protein sữa bò thì trẻ sẽ bị tiêu chảy, phần còn lại là do nhiễm virus hoặc vi trùng thì bé vẫn có thể tiếp tục bú sữa được. Nếu như thấy trẻ bị tiêu chảy kéo dài đến 2 tuần thì bạn mới đổi sữa, và đặc biệt lưu ý có một số trường hợp trẻ không dung nạp được chất lactose trong sữa do nhung mao ruột bị bào mòn thì khi lựa chọn sữa bạn nên chọn loại có thành phần không chứa lactose.

Khi trẻ bị táo bón: hầu hết các chuyên gia đều khuyên các mẹ không nên đổi sữa khi trẻ bị táo bón, trường hợp trẻ đã ăn dặm được thì các mẹ nên bổ sung thêm nhiều thành phần chất xơ, rau…trong thực đơn, nên cho trẻ uống nhiều nước cũng như tập thói quen đi tiêu hàng ngày cho trẻ. Bạn có thể sử dụng loại sữa có bổ sung chất xơ hoặc sữa từ đậu nành.


Khi trẻ bị dị ứng sữa và có dấu hiệu bất thường thì cần phải nhập viện để chuẩn đoán chính xác bệnh cho trẻ

Khi trẻ bị dị ứng với sữa bò: lúc này trẻ sẽ có những dấu hiệu như bị mề đay, chàm da, tiêu chảy, ói ra máu hoặc đi tiêu phân có máu….khi dùng sữa bò. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải cho trẻ nhập viện để chuẩn đoán chính xác bệnh. Khi trẻ bị dị ứng với sữa bò bạn có thể thay thế cho trẻ uống các loại sữa có nguồn gốc từ đậu nành, còn nếu trẻ không thích ứng được với sữa đậu nành thì cần sử dụng loại sữa thủy phân để giảm tính sinh dị ứng.

Khi trẻ bị bệnh Galactosemia: đây là một căn bệnh bẩm sinh do trẻ thiếu men chuyển hóa chất lactose trong sữa mẹ và sữa bò. Triệu chứng của căn bệnh này cũng xuất hiện từ khá sớm sau khi sinh ví dụ như vàng da, gan lách to, tiêu chảy, chậm tăng trường, dễ bị nhiễm trùng…Sau khi được các bác sĩ chuẩn đoán và xác định bệnh thì bạn phải cho bé ngưng bú sữa mẹ và các loại sữa có nguồn gốc từ bò, cho trẻ uống các loại sữa không chứa lactose có nguồn gốc từ đậu nành.
Nguồn tavasua.vn
Theo: Bs Nguyễn Trọng Trí bệnh viện Nhi Đồng 1


Bài viết khác